Tấm gương người giáo viên tiêu biểu hết lòng vì học sinh

Với tâm niệm “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về tự học và sáng tạo”, cô Nguyễn Thị Lý (SN 1969), giáo viên trường THPT Hiệp Hòa số 1 đã không ngừng nỗ lực, học hỏi và trở thành giáo viên giỏi với nhiều thành tích trong quá trình giảng dạy, được đồng nghiệp, phụ huynh tin yêu và học sinh  kính trọng. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2,  năm 1989 cô Nguyễn Thị Lý được về công tác tại trường Năng Khiếu thị trấn (về sau là trường cấp 2 thị trấn); đến năm 1998 cô được phân công về giảng dạy tại  trường THPT Hiệp Hòa số 2 và gắn bó tại đây 8 năm,  sau đó cô chuyển công tác về dạy tại trường THPT Hiệp Hòa số 1 từ năm 2006 cho đến nay. Những năm đầu vào ngành, cũng giống như rất nhiều giáo viên trẻ mới ra trường, cô cũng gặp không ít khó khăn trong công tác, từ kinh nghiệm, kiến thức thực tế đến việc lựa chọn phương pháp giảng dạy.

Để trở thành tấm gương sáng cho học sinh noi theo, trong quá trình công tác cô vừa tích lũy kinh nghiệm, vừa học hỏi qua các đồng nghiệp trong và ngoài trường, và ở môi trường nào cô cũng luôn tâm huyết, học hỏi, trau dồi năng lực chuyên môn và tìm tòi những phương pháp dạy học sinh động, linh hoạt, hấp dẫn trong từng bài giảng để khơi gợi sự hứng thú sáng tạo, tự học cho mỗi học sinh; cũng như truyền lửa đam mê môn Sinh học đến các em. Hàng năm cô đều tham gia các lớp hội thảo và tập huấn nghiệp vụ  do ngành giáo dục tổ chức. Đến nay, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, cô giáo Nguyễn Thị Lý đã khẳng định được vị trí của mình, tìm ra được phương pháp giảng dạy hiệu quả, phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Là một cô giáo tâm huyết với nghề, có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, hòa đồng với bạn bè đồng nghiệp, cô luôn hoàn thành tốt mọi công việc và nhiệm vụ được giao. Không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, Cô Nguyễn Thị Lý còn được Ban giám hiệu giao nhiệm vụ giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh và tham gia dạy luyện thi đại học cho học sinh khối lớp 12. Ở mỗi giờ học, cô luôn tạo bầu không khí thoải mái để học sinh hứng thú, tự tin hơn.

Cô Nguyễn Thị Lý – Giáo viên Trường THPT Hiệp Hòa số 1 chia sẻ: “với 33 năm đứng lớp tôi đã tích lũy cho bản thân rất nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi tham dự các kỳ thi, tôi luôn yêu học sinh như con. Tôi cũng ý thức được trách nhiệm của mình khi được nhà trường tin tưởng và giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi; vì vậy tôi đã chủ động bố trí thời gian, lên kế hoạch giảng dạy, lựa chọn và phân loại học sinh, tìm ra điểm còn yếu, hạn chế và khai thác thế mạnh của từng em để từ đó mình có chương trình bồi dưỡng cho phù hợp, hiệu quả. Cái cốt lõi, quan trọng nhất là mình cần tìm ra được phương pháp học tập phù hợp, lôi cuốn, thu hút học sinh vào các bài giảng của mình, để từ đó giúp các em phát huy tính chủ động, sáng tạo trong việc học tập, đặt ra những câu hỏi để giáo viên, học sinh cùng trao đổi, thảo luận và bản thân tôi luôn cố gắng nỗ lực học hỏi, đem hết những kiến thức mình học, tích lũy được truyền đạt cho các em. Ngoài bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu thì với các em học sinh do mình chủ nhiệm tôi cũng luôn luôn theo sát từng em, có kế hoạch điều chỉnh, trao đổi với phụ huynh, từ đó giúp các em tìm ra được phương pháp học tập tốt và đạt kết quả cao…

Từ những đổi mới, sáng tạo trong công tác dạy và học; công tác bồi dưỡng HSG cấp tỉnh do cô phụ trách, đã có nhiều học sinh đạt giải cao, điển hình như em Trương Thị Quỳnh Mai(học sinh khóa 2010 – 2013), em Nguyễn Đăng Sơn (học sinh khóa 2011 – 2014) đạt giải nhất; và còn rất nhiều học sinh đạt các giải Nhì, Ba các kỳ thi HSG hàng năm…
Trong công tác giảng dạy luyện thi vào Đại học, cô Lý tham gia ôn luyện cho học sinh thi khối B (lấy điểm xét đại học 3 môn Toán, Hóa, Sinh) và đã có hàng trăm học sinh thi đỗ vào các trường Đại học Y như: Đại học Y Hà Nội; Đại học Y- Dược Thái Nguyên; Học Viện Y học cổ truyền; Học viện Quân Y; Đại học Y Hải Phòng, Đại học Y Tế Công Cộng Hà Nội, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, ĐH Y Dược – Đại Học Quốc Gia Hà Nội…Hiện nay đã có rất nhiều học sinh ra trường là bác sỹ đa khoa, nha khoa, bác sĩ y học dự phòng, bác sĩ y học cổ truyền, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên xét nghiệm, chuẩn đoán hình ảnh đang công tác tại nhiều các bệnh viện, phòng khám tại  Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Giang….

Trong suốt 54 năm tuổi đời và 35 năm tuổi nghề với những cố gắng nỗ lực không ngừng, cô giáo Nguyễn Thị Lý đã được các cấp, ngành ghi nhận bằng những phần thưởng, danh hiệu cao quý. Nhiều năm liên tục cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, cấp tỉnh, đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở; đạt danh hiệu“ Phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang giai đoạn 2010 – 2013; “giáo viên giỏi việc trường, đảm việc nhà”; được Bộ trưởng bộ Giáo dục & Đào tạo tặng kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục năm 2011, được UBND tỉnh, UBND huyện tặng Bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bổi dưỡng HSG cấp tỉnh. Công đoàn giáo dục tặng Bằng khen, giấy khen trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”… Những thành tích trên không tự nhiên mà có, nó thể hiện cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân cô với sự nghiệp trồng người.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói “Nghề dạy học là nghề cao quý bậc nhất trong các nghề cao quý, nghề dạy học là một nghề sáng tạo bậc nhất trong các nghề sáng tạo vì nó tạo ra những con người sáng tạo”. Hình ảnh những người thầy cô luôn tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu như cô giáo Nguyễn Thị Lý đã và đang làm sáng đẹp thêm hình ảnh người giáo viên nhân dân trong thời đại mới, đồng thời góp phần đưa chất lượng giáo dục của huyện nhà ngày càng phát triển.

Nguồn tin: Tổ Hóa Sinh