Giới thiệu về Trường THPT Hiệp Hòa số 1

Trường THPT Hiệp Hòa số 1, 60 năm xây dựng và trưởng thành

60 năm là một khoảng thời gian không dài trong lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam, nhưng với Trường THPT Hiệp Hòa số 1 là cả một hành trình vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu không ngừng để xây dựng và phát triển, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ “trồng người” mà Đảng và nhà nước giao phó, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân.

Trường THPT Hiệp Hòa số 1 được thành lập tháng 11 năm 1961. Trong suốt chặng đường hơn nửa thế kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền các cấp, sự quan tâm chỉ đạo của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Bắc trước đây, tỉnh Bắc Giang hiện nay, sự giúp đỡ tích cực của nhân dân địa phương, các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, Trường THPT Hiệp Hòa số 1 đã không ngừng lớn mạnh và phát triển như ngày nay. Suốt mấy chục năm qua, Trường THPT Hiệp Hòa số 1 luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng để vươn lên trở thành một trong những đơn vị xuất sắc của ngành Giáo dục Hiệp Hòa cũng như tỉnh Bắc Giang.
Ngay từ những ngày mới được thành lập, lớp cấp 3 đầu tiên của trường chỉ có 01 lớp với 26 học sinh (năm học 1961-1962). Khóa học 1962-1963 tiếp theo lớp 8 có 35 học sinh. Năm học 1963-1964 trường đã có 01 lớp 8, 01 lớp 9, 02 lớp 10. Rồi Trường cấp 3 Hiệp Hoà phát triển dần lên thành 13 lớp với quy mô 600 học sinh đáp ứng nhu cầu học tập của con em Hiệp Hòa. Vào mùa thu năm 1965, khi đế quốc Mỹ gây chiến tranh phá hoại miền Bắc, nhiều thầy giáo và học sinh nhà trường đã gấp trang sách, tạm gác bút, sẵn sàng tình nguyện lên đường đánh giặc theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Và trong cuộc chiến đầy khốc liệt ấy, nhiều thầy giáo, học sinh nhà trường đã hy sinh anh dũng. Đó là những năm tháng đầy khó khăn, gian khổ, hy sinh, song cũng là những năm tháng oanh liệt, hào hùng rất đáng trân trọng và tự hào của thầy và trò Trường Phổ thông cấp 3 Hiệp Hoà. Bom đạn của kẻ thù không làm nhụt được ý chí của thầy và trò Trường Phổ thông cấp 3 Hiệp Hoà; mà trái lại trong điều kiện trường lớp bị bom Mỹ phá hoại, song thầy trò nhà trường quyết tâm khắc phục khó khăn, ổn định trường lớp, củng cố và nâng cao chất lượng dạy và học, vẫn tiếp nối được truyền thống của một đơn vị tiên tiến.

Trong những năm kháng chiến, trường học phải đi sơ tán về xã Thường Thắng

Thực hiện chủ trường “học đi đôi với hành”

Lễ khai giảng của nhà trường năm học 1985-1986
Giai đoạn đất nước thống nhất, cả nước trong hành trình xây dựng đi lên chủ nghĩa xã hội, lần đầu tiên, sau 30 năm kể từ ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nền Giáo dục nước nhà mới được thống nhất. Thời kỳ này cũng là thời kỳ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về cải cách giáo dục; chuyển đổi từ hệ thống giáo dục phổ thông hệ 10 năm sang giáo dục phổ thông hệ 12 năm. Nhà tường tiếp tục thực hiện nguyên lý giáo dục của Đảng: “Học đi đôi với hành, Nhà trường gắn liền với xã hội”, nhằm củng cố ổn định chất lượng giáo dục toàn diện,
Bước vào thời kỳ đổi mới của đất nước nói chung và của ngành Giáo dục nói riêng, Trường được mang tên Trường PTTH số 1 Hiệp Hoà. Chi bộ Đảng là hạt nhân lãnh đạo và quán triệt quan điểm: “Trí tuệ, đổi mới, đoàn kết, dân chủ”. Mục tiêu chung của nhà trường là phấn đấu thực hiện chiến lược “Giáo viên giàu về trí tuệ và đời sống tinh thần, không ngừng đựơc cải thiện về vật chất; học sinh ngoan, học tập tiến bộ; nhà trường mạnh, công bằng, dân chủ và văn minh”. Đây cũng là giai đoạn nhà trường đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của các tổ chức đoàn thể trong nhà trường.
Từ năm 2001 đến nay, trường được mang tên Trường THPT Hiệp Hòa số 1. Đến nay trường đã có cơ ngơi khang trang, hiện đại giữa thị trấn Thắng với quy mô 36 lớp, 90 cán bộ giáo viên, nhân viên với 1560 học sinh. Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, sự nghiệp giáo dục – đào tạo có nhiều đổi mới, giáo dục THPT học theo chương trình sách giáo khoa mới. Nhà trường đã không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, đầu tư trang thiết bị trường học, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý. Với mục tiêu “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài” dưới ánh sáng nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và của Đại hội Đảng bộ các cấp, đòi hỏi thầy và trò Nhà trường phải tập trung những nỗ lực mới cao hơn nữa, để tham gia tích cực vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như công cuộc xây dựng quê hương Hiệp Hòa giàu đẹp, văn minh.

Trường THPT Hiệp Hòa số 1 hôm nay
60 năm xây dựng và phát triển, dưới mái Trường THPT Hiệp Hòa số 1, lớp lớp các thế hệ học sinh đã vượt mọi khó khăn thử thách, ra sức học tập và rèn luyện để khi rời ghế nhà trường tiếp tục học tập, trưởng thành, đã và đang có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, của quê hương Hiệp hòa nói riêng. Các cựu học sinh của trường đã có mặt trên khắp mọi miền của tổ quốc, ở nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội, trong đó có nhiều học sinh thành đạt trên các lĩnh vực chính trị, quân sự, văn hóa, kinh tế, nhiều học sinh đã trở thành các nhà khoa học đầu ngành, cán bộ quản lý cao cấp, các chủ doanh nghiệp và cán bộ lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2004 tri ân các thầy cô giáo dạy giỏi
Tiếp nối truyền thống của nhà trường qua các thời kỳ, với những thành tích đã đạt được, Trường THPT Hiệp Hòa số 1 đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1985, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1996, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2001, đạt trường chuẩn quốc gia năm 2007; năm học 2009- 2010 được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Những phần thưởng cao quý đó là sự ghi nhận xứng đáng quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của các thế hệ thầy cô và học sinh đi trước, đồng thời là sự khích lệ, động viên thầy và trò nhà trường hôm nay phấn đấu vươn lên, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác dạy và học. Năm 2021, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập, Trường THPT Hiệp Hòa số 1 vinh dự được Thủ tướng Chính phủ ký tặng Bằng khen, để ghi nhận những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hiệp Hòa nói chung, của các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường nói riêng.

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, những chặng đường phát triển và đi lên trong hành trình 60 năm qua là sự tiếp nối của những trăn trở, tìm tòi, vượt khó của các thế hệ thầy và trò nhà trường. Trong mỗi bước đi ấy đều có sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp, của ngành Giáo dục, sự giúp đỡ của các cơ quan đoàn thể, sự đóng góp to lớn của nhân dân Hiệp Hòa, sự ủng hộ của bạn bè gần xa, sự nỗ lực cố gắng của thầy và trò, cán bộ, nhân viên nhà trường. Nhìn lại những chặng đường đã qua, chúng ta vô cùng phấn khởi, tự hào và tự tin trong chặng đường sắp tới để vươn tới những thành công mới./.