Hội Thảo giáo dục Stem

Nằm trong chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng 50 năm ngày kí kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam (27/1/1973 – 27/1/2023); 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023). Nhằm giúp giáo viên và học sinh nhà trường hiểu sâu hơn về giáo dục STEM, chiều ngày 10/2/2023, trường THPT Hiệp Hoà số 1 đã phối hợp với Đại học Kỹ thuật công nghiệp – Đại học Thái Nguyên tổ chức “Hội thảo giáo dục STEM” tại trường.

Về dự với Hội thảo có PGS – TS Vũ Ngọc Pi – Phó hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp – Đại học Thái Nguyên; PGS-TS Phạm Thành Long – Trưởng phòng khoa học và quan hệ quốc tế; TS Đặng Danh Hoằng- Giám đốc trung tâm tuyển sinh và truyền thông Đại học Kỹ thuật công nghiệp, Đại học Thái nguyên.Thầy Dương Mạnh Trí- Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Cô Đào Việt Hà- Phó bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường. Các đồng chí Tổ trưởng- Tổ phó chuyên nhà trường và 13 cán bộ giáo viên của từng môn học trong nhà trường.

Tại buổi Hội thảo, PGS – TS Vũ Ngọc Pi đại diện trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp, Đại học Thái Nguyên gửi tặng nhà trường 02 bộ động cơ đốt trong; thầy Dương Mạnh Trí, Hiệu trưởng nhà trường gửi tặng nhà trường để XD phòng học STEM 01 bộ Le go.

STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kĩ năng liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học – theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế.

Giáo dục STEM ở phổ thông có vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh, đồng thời thúc đẩy giáo dục hướng nghiệp, định hướng nguồn nhân lực cho các ngành nghề và nhu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong thời gian một buổi chiều, các Thầy, Cô giáo trong nhà trường đã được nghe chuyên gia PGS-TS Phạm Thành Long – Trưởng phòng khoa học và quan hệ quốc tế của Đại học kỹ thuật công nghiệp, Đại học Thái Nguyên trình bày về giáo dục STEM. Sau nội dung trình bày của thầy Long là phần thảo luận sôi nổi về giáo dục STEM và cách thức ứng dụng giáo dục STEM trong giảng dạy phổ thông. Thông qua đó, các thầy cô giáo nhà trường đã hiểu sâu sắc hơn về giáo dục STEM và có những ý tưởng để áp dụng giáo dục STEM trong giảng dạy môn học của mình.

Năm học 2022-2023 hứa hẹn nhiều điều mới lạ về khoa học đối với cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường, đặc biệt là trong chương trình GDPT 2018. Qua buổi hội thảo đã giúp giáo viên nhà trường hiểu sâu hơn về giáo dục Stem và xây dựng được các kế hoạch giáo dục Stem hoàn thiện, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy của nhà trường. Qua buổi hội thảo này, trường THPT Hiệp Hòa số 1 mong muốn nhận được thường xuyên hơn nữa sự giao lưu, chia sẻ, học hỏi và giúp đỡ từ trường Đại học kỹ thuật công nghiệp- Đại học Thái nguyên trong giáo dục Stem. Xin trân trọng cảm ơn các Thầy giáo từ trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp – Đại học Thái nguyên, cảm ơn các Thầy giáo, Cô giáo nhà trường đã tham dự buổi hội thảo với nhiều ý kiến bổ ích.