Chuyên đề Hướng nghiệp “Lập nghiệp thời đại 4.0”

Ngày 13/11/2020 Trường THPT Hiệp Hòa số 1, phối hợp với tập đoàn ICOGroup dành tặng riêng cho các em chương trình hướng nghiệp với chủ đề “ LẬP NGHIỆP THỜI ĐẠI 4.0”.​​​​​​​
Chuyên đề Hướng nghiệp “Lập nghiệp thời đại 4.0”

Thế giới không ngừng phát triển và thay đổi từng phút, từng giờ. Các em học sinh sẽ có vô vàn cơ hội để phát triển bản thân, phát triển tương lai của chính mình. Tuy nhiên, cơ hội sẽ luôn gắn liền với khó khăn thách thức, thật khó để biết đâu sẽ là con đường đúng đắn dành cho mình. Thấu hiểu băn khoăn đó của các em, ngày 13/11/2020 vừa qua, nằm trong chuỗi hoạt động tư vấn, hướng nghiệp thường niên dành cho học sinh,, trường THPT Hiệp Hòa số 1, phối hợp với tập đoàn ICOGroup dành tặng riêng cho các em chương trình hướng nghiệp với chủ đề “ LẬP NGHIỆP THỜI ĐẠI 4.0”.

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Trường – Chuyên gia hướng nghiệp quốc tế.
Thành viên sáng lập Tập đoàn ICOGroup – Diễn giả của buổi hường nghiệp
 
Tham dự buổi tư vấn chuyên đề hướng nghiệp, về phía đại biểu nhà trường có sự tham dự  của thầy  Dương Mạnh Trí – Hiệu trưởng nhà trường; thầy Nguyễn Cao Cường – phó Hiệu trưởng nhà trường; cô Đào Việt Hà – phó Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể quý thầy giáo, cô giáo của trường; về phía đại biểu tập đoàn ICOGroup có bà Nguyễn Thị Phượng –  Tổng giám đốc ICO Bắc Sơn, thầy  Hà Đình Sơn – Trưởng ban phổ thông, Hiệu trưởng trường THPT liên cấp ICO School; về phía đoàn đại biểu các trường THPT trên địa bàn tỉnh có thầy Phạm Minh Tuân – Hiệu trưởng trường THPT Hiệp Hòa số 3,  thầy Nguyễn Văn Hà – Hiệu trưởng trường THPT Việt Yên số 2; toàn thể hơn 1500 em học sinh trong toàn trường.
Các đại biểu tham dự buổi chuyên đề hướng nghiệp tặng hoa chúc mừng


Từa trái qua: bà Nguyễn Thị Phượng – TGĐ tập đoàn ICOGroup, thầy Nguyễn Cao Cường – Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Văn Hà – Hiệu trưởng trường THPT Việt Yên số 2.

Tại buổi tư vấn hướng nghiệp, các em học sinh trường THPT Hiệp Hòa số 1 đã được Thạc sĩ Nguyễn Xuân Trường – chuyên gia hướng nghiệp quốc tế, đồng sáng lập Tập đoàn IcoGroup chia sẻ khái niệm lập nghiệp thời đại 4.0; các bước của quá trình lập nghiệp; thế nào được gọi là thời đại 4.0? Cách chia sẻ đầy năng lượng, nhiệt huyết và hài hước của Thạc sĩ, chuyên gia Nguyễn Xuân Trường đã thu hút mạnh mẽ sự chú ý của học sinh toàn trường. Các em lắng nghe như uống từng lời chia sẻ, hưởng ứng nhiệt tình những câu hỏi, những hoạt động mà chuyên gia tương tác với các em.
Một số hình ảnh của buổi tư vấn hướng nghiệp

 


 Theo Thạc sĩ Nguyễn Xuân Trường, “Lập nghiệp thời đại 4.0 là theo đuổi một công việc hoặc một lĩnh vực để đạt được hai chữ có là có tiền và có ích”. Các kiến thức liên quan đến quá trình lập nghiệp thời đại 4.0 được Thạc sĩ đơn giản hóa qua trò chơi “Trồng cây” bao gồm 5 bước tương đương với 5 bước của quá trình lập nghiệp: mục tiêu hoa trái (mục tiêu lập nghiệp); lựa chọn hạt giống (chọn hướng nghề nghiệp); phân tích môi trường (phân tích nhu cầu nghề nghiệp của xã hội, của thời đại); chăm sóc cây (tích lũy năng lực bản thân gồm thái độ, kĩ năng, kiến thức); thu hoạch hoa trái (hưởng thụ thành quả).

Ở từng bước của quá trình, chuyên gia đều có những phân tích kĩ lưỡng và ví dụ minh họa bằng các câu chuyện thực tế rất sinh động. Nội dung cuối cùng của buổi chuyên đề hướng nghiệp, chuyên gia Nguyễn Xuân Trường dành thời gian để chia sẻ với các em học sinh kĩ hơn, sâu hơn, rõ ràng hơn về Thời đại 4.0 – thời đại của Cách mạng công nghệ, của Internet kết nối vạn vật, của Big data, của Thế giới phẳng. Qua đó giúp các em học sinh có cái nhìn rõ nét hơn về xu thế nghề nghiệp của xã hội hiện tại và tương lai, có những gợi ý định hướng nghề nghiệp theo năng lực, theo sở tích, theo sở trường của các em . Qua buổi hướng nghiệp ngày hôm nay, nhiều em hịc sinh chia sẻ các em đã tự đặt ra được cho bản thân những mục tiêu về học tập, chọn trường, chọn nghề, về những việc cần làm cho mình ngay từ hôm nay để chuẩn bị cho con đường lập nghiệp trong thời đại 4.0. Những chia sẻ của chuyên viên đã mang đến cho các em học sinh những kiến thức cần thiết về lập nghiệp và cách lựa chọn ngành nghề phù hợp.


Học sinh toàn trường đầy năng lượng trong buổi chia sẻ
Chương trình tư vấn chuyên đề hướng nghiệp “Lập nghiệp thời đại 4.0” đã khép lại. Đây thực sự là buổi tư vấn, chia sẻ về định hướng nghề nghiệp, về lập nghiệp rất giá trị với các em học sinh, là món quà ý nghĩa nhà trường dành tặng các em.

Câu chuyện hướng nghiệp từ lâu đã là sự quan tâm lớn của học sinh, gia đình, nhà trường và xã hội. Mỗi học sinh là một cá thể riêng biệt và vô cùng độc đáo. Cần tìm hiểu thật kĩ để chọn được nghề đúng với đam mê, phù hợp với năng lực bản thân và đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

                                                                                                                        Nguyễn Thị Hiệp