CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT HIỆP HÒA SỐ 1 TƯNG BỪNG THAM GIA CUỘC THI “TIẾNG HÁT NHÀ GIÁO, NGƯỜI LAO ĐỘNG NGÀNH GIÁO DỤC TỈNH BẮC GIANG” NĂM 2024

Ngày 25/4/2024, Công đoàn Giáo dục tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thi “Tiếng hát nhà giáo, người lao động ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang” năm 2024.

Hội thi là dịp để cán bộ, giáo viên, người lao động ngành giáo dục Bắc Giang giao lưu, học hỏi, thể hiện tài năng, niềm đam mê văn nghệ, đồng thời động viên các nhà giáo hăng hái thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, khơi dậy phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở các cơ sở giáo dục.

Tham dự hội thi có 39 thí sinh là cán bộ, giáo viên, người lao động ở các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Tại đây, mỗi thí sinh trình bày 2 ca khúc, trong đó có 1 ca khúc bắt buộc với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống hào hùng của dân tộc và 1 ca khúc tự chọn ngợi ca, tự hào về nghề giáo viên hoặc tổ chức công đoàn Việt Nam.


Đồng chí Hà Huy Giáp – Chủ tịch Công đoàn Ngành- Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc Hội thi

Sau khi nhận được công văn về kế hoạch tổ chức cuộc thi của Công đoàn Giáo dục Bắc Giang, đồng chí Đào Thị Minh Hường – Chủ tịch Công đoàn trường THPT Hiệp Hòa số 1 đã thành lập đội thi và đề ra kế hoạch luyện tập chi tiết, bài bản. Được sự ủng hộ của Ban Giám hiệu nhà trường, các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn trường đã tích cực hỗ trợ hai cô giáo Lê Thị Bích Liên và Tạ Thị Kim Chi tập luyện. Sau thời gian tích cực luyện tập, hai cô giáo Lê Thị Bích Liên và Tạ Thị Kim Chi đã đại diện cho Công đoàn Trường THPT Hiệp Hòa số 1 tham gia Hội thi.

Đoàn tham gia Hội thi còn vui mừng chào đón sự hiện diện của đồng chí Phạm Minh Tuân – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường tới cổ vũ, động viên hai cô giáo và các trò tham gia thi. Với sự nhiệt tình, cởi mở của thầy Hiệu trưởng đã tạo không khí vui mừng, phấn khởi cho đội nhà.


Thầy Phạm Minh Tuân – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chụp ảnh cùng Đội thi

Tiết mục đầu tiên ở Phần thi Bắt buộc mà Công đoàn Trường THPT Hiệp Hoà số 1 gửi tới Hội thi là nhạc phẩm “Trăng về thôn Dã” của nhạc sĩ Huyền Linh và Hoài An do cô Lê Thị Bích Liên trình bày.

Mây trắng bay qua khi trăng dần lan

Muôn câu hò nhịp nhàng khắp thôn trang

Đoàn người say sưa vui tiếng hát vang

Lúa dâng sữa ngọt đậm tình ta với nàng

Những câu ca cất lên ngọt ngào, đằm thắm ngợi ca nơi quê hương thanh bình. “Trăng về thôn dã” thực sự là một bức tranh ngát hương thanh bình của một cuộc sống ấm no và tự do dưới ánh trăng ngàn. “Trăng về thôn dã” với sự trình bày của cô Lê Thị Bích Liên cùng đội múa của Trường THPT Hiệp Hoà số 1 đã đưa người nghe như lạc vào bức tranh thôn trang thanh bình, ta như nghe bên tai điệu hò ngày ấy, như sống lại những năm tháng “đêm đêm gánh lúa dưới ánh trăng ngàn”, và hát điệu “hò hò khoan”.

Em có nghe chăng dư âm đồng quê

Khi trăng ngàn mờ tỏa chiếu trên đê

Đoàn người nông phu vui gánh lúa về

Bóng trai gái làng hẹn hò nhau ước thề”.

 

Tiết mục thứ hai trong phần thi Bắt buộc mà Công đoàn trường THPT Hiệp Hoà số 1 gửi tới Hội thi là bài “Giấc mơ Chapi” của nhạc sĩ Trần Tiến do cô Tạ Thị Kim Chi trình bày.

Ở nơi ấу tôi đã thấy trên ngọn núi cao
Có hai người, chỉ có hai người yêu nhau
Họ đã sống không mùa đông,
không mùa nắng mưa

Những lời ca ấy vang lên khiến cả khán đài rung động. Giọng ca của cô Tạ Thị Kim Chi vút cao như ngọn núi, ngọn đồi… Khán giả đi theo tiếng gọi tha thiết mà cô Tạ Thị Kim Chi từng rực cháy trong tình khúc của nhạc sĩ Trần Tiến. “Ôi Raglai những rừng cây ngọn núi mang tiếng đàn… Chapi… Ai yêu tự do yêu rừng xanh thì lên núi nghe đàn… Chapi…”. Cô Tạ Thị Kim Chi đã thổi bùng “Giấc mơ Chapi” của  nhạc sĩ Trần Tiến.

Đến Phần thi Tự chọn: cô Lê Thị Bích Liên trình bày nhạc phẩm “Người thầy” của nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy.

“Người thầy vần lặng lẽ đi về sớm trưa
Từng ngày giọt mồ hôi rơi nhẹ trang giấy,
để em đến bên bờ ước mơ
Rồi năm tháng sông dài gió mưa
Cành hoa trắng vẫn lung linh trong vườn xưa”

Với những ca từ dịu dàng, sâu lắng của bài hát, cô Lê Thị Bích Liên đã đưa khán giả về với những công lao thầm lặng của Người Thầy. Ca khúc là tiếng lòng của lớp lớp thế hệ học sinh đối với công ơn thầy cô. Đây là một món quà vô giá mà cô Lê Thị Bích Liên gửi tới các thầy cô có mặt trong trường thi. Kết thúc bài hát là những ca từ êm ái…

Dẫu đếm hết sao trời đêm nay
Dẫu đếm hết lá mùa thu rơi
Nhưng ngàn năm, làm sao
em đếm hết công ơn người thầy ….


 Tiết mục thứ hai trong phần thi Tự chọn mà Công đoàn trường THPT Hiệp Hoà số 1 gửi tới Hội thi là bài “Tự nguyện” của nhạc sĩ, nhà báo Trương Quốc Khánh do Cô Tạ Thị Kim Chi thể hiện cùng đội múa nhà trường.

Nếu là chim tôi sẽ làm loài bồ câu trắng
Nếu là hoa tôi sẽ làm một đóa hướng dương
Nếu là mây tôi sẽ làm một vầng mây ấm
Là người tôi sẽ chết cho quê hương
.

Lời hát nhắc nhở thanh niên chúng ta hãy chiến đấu cho quê hương, cho đất nước thân yêu của mình. Đó là tiếng lòng của thế hệ thanh niên Việt Nam yêu nước, là bản anh hùng ca tự nguyện dấn thân.

Bài hát kết thúc nhưng những lời ca cùng âm điệu hào hùng vẫn ngân lên trong lòng khán giả về tinh thần “tự nguyện” cống hiến cho quê hương, đất nước.

Là mây theo làn gió tôi bay khắp trời
Nghìn xưa oai hùng đó nên xin tiếp lời
Là người xin được một lần nằm xuống
Nhìn anh em đứng lên cắm cao ngọn cờ
.


Sau một ngày làm việc tích cực, nhiệt tình của các thí sinh và tinh thần công tâm của Ban Giám khảo, Hội thi đã kết thúc vào hồi 17 giờ cùng ngày. Ban tổ chức đã trao 26 giải gồm: 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba, 10 giải Khuyến khích, 4 giải thưởng dành cho thí sinh thể hiện bài hát hay nhất về Công đoàn và giọng hát triển vọng. Trong đó, cô Lê Thị Bích Liên đã xuất sắc trở thành một trong bốn thí sinh giành giải Nhì chung cuộc. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực tập luyện thời gian qua và tinh thần “cháy hết mình” trên sân khấu của cô Liên. Đồng thời đây cũng là món quà vô giá mà cô Liên dành tặng cho Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn và tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường.

Cô Lê Thị Bích Liên xuất sắc đạt giải Nhì hội thi

 Ban chấp hành Công đoàn Trường chúc mừng cô Lê Thị Bích Liên


Cô Lê Thị Bích Liên cùng Đội múa

Hà Thị Yến- BCH Công đoàn