CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT HIỆP HÒA SỐ 1 THẮP SÁNG NGỌN LỬA TRUYỀN THỐNG “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN, ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA”

Thiết thực kỉ niệm 77 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), được sự nhất trí của Cấp uỷ và Ban giám hiệu nhà trường, Công đoàn Trường THPT Hiệp Hòa số 1 đã tổ chức hoạt động ý nghĩa nhằm thể hiện lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến công lao to lớn của các thế hệ đi trước. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần thắp sáng thêm ngọn lửa truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta.Chiến tranh đã đi qua nhiều năm nhưng những hậu quả và dư âm của nó còn sót lại vẫn rất lớn lao và khốc liệt, ghi dấu mãi mãi trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam. Ngày 27/7 lại đang đến gần, đó là ngày mà nhân dân cả nước đã dành riêng để tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì đất nước, vì độc lập tự do của dân tộc. Chúng ta có được hòa bình độc lập như ngày hôm nay chính là nhờ một phần lớn công lao của các thế hệ đi trước.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng máu đào của các anh hùng liệt sĩ vẫn luôn thắm đỏ. Sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ; sự đau thương mất mát của thân nhân liệt sĩ của các đồng chí thương binh, bệnh binh, các đồng chí thanh niên xung phong, những người ảnh hưởng di chứng chiến tranh vẫn chưa thể nguôi ngoai, vẫn còn biết bao vết thương chưa lành trên dải đất hình chữ S. Sự hy sinh cao cả ấy Tổ quốc và nhân dân luôn trân trọng và ghi nhận.

Để nhân dân ta có dịp tỏ lòng hiếu nghĩa, biết ơn đối với những thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với đất nước tháng 6-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh Chỉ thị chọn một ngày trong năm làm “Ngày Thương binh – Liệt sĩ”. Thực hiện Chỉ thị của Người, Hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, các ngành ở Trung ương, các khối và các tỉnh họp đã bàn bạc, nhất trí lấy ngày 27 tháng 7 hằng năm làm “Ngày Thương binh – Liệt sĩ”. Kể từ đó, ngày 27 tháng 7 trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc, mang đậm bản sắc truyền thống Việt Nam. Những ngọn nến lung linh được thắp trên hàng vạn ngôi mộ liệt sĩ từ Bắc vào Nam, những ngọn hoa đăng thả xuống những dòng sông, trên Biển Đông bạc sóng trong những ngày tháng 7 hằng năm không chỉ là lời nhắc nhở về chủ quyền thiêng liêng, mà còn là để chúng ta suy nghĩ về trách nhiệm, tình cảm của mỗi người dân Việt hôm nay với lớp lớp anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Thấm nhuần đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2024), BCH Công đoàn Trường THPT Hiệp Hòa số 1 đã Tổ chức thăm hỏi, tặng quà 23 gia đình cán bộ, giáo viên, nhân viên có thân nhân là liệt sĩ, thương binh, bệnh binh nhằm thể hiện lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến công lao to lớn của các thế hệ cha anh.

Được sự quan tâm thiết thực của Ban Giám hiệu nhà trường, 6 đoàn thăm hỏi đã được thành lập. Dẫn đầu các đoàn thăm hỏi là các đồng chí trong Ban Giám hiệu nhà trường, đồng chí Đào Thị Minh Hường (Chủ tịch công đoàn), đồng chí Lê Văn Minh (Phó Chủ tịch công đoàn) cùng các đồng chí là tổ trưởng chuyên môn, tổ trưởng công đoàn các tổ. Tại các gia đình đến thăm, đoàn được lắng nghe các ông, các bác là nhân chứng sống của lịch sử chiến tranh vệ quốc kể lại những năm tháng chiến đấu hào hùng và oanh liệt. Mỗi vết thương để lại trên thân thể các ông, các bác là chứng tích cho lòng yêu nước và căm thù giặc sục sôi, là minh chứng cho tinh thần quả cảm và bất khuất, là sự hiện diện và tô thắm thêm ngọn lửa truyền thống vệ quốc vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Trưởng các đoàn thăm hỏi đã trao quà và ân cần hỏi thăm sức khoẻ, bày tỏ sự xúc động và biết ơn trước những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước vì nền độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

Dưới đây là một số hình ảnh từ hoạt động thăm hỏi, tặng quà nhân ngày Thương binh  – Liệt sĩ 27/7/2024:

Thăm hỏi và tặng quà thân nhân của đ/c Phạm Minh Tuân  (Hiệu trưởng nhà trường).

Thăm hỏi và tặng quà thân nhân của đ/c Đào Việt Hà  (Phó Hiệu trưởng).

Thăm hỏi và tặng quà thân nhân của đ/c Nguyễn Thị Hoa (Tổ Ngữ Văn).

Thăm hỏi và tặng quà thân nhân của đ/c Nguyễn Thu Phương (Tổ Tổng hợp).

Thăm hỏi và tặng quà thân nhân của đ/c Đỗ Mạnh Hùng (Tổ Toán).

Thăm hỏi và tặng quà thân nhân của đ/c Đặng Thị Nga (Tổ Tổng hợp).

Thăm hỏi và tặng quà thân nhân của đ/c Phan Thị Ngân (Tổ Hóa – Sinh).

Thăm hỏi và tặng quà thân nhân của đ/c Nguyễn Đình Toàn (Tổ Ngữ Văn).

Thăm hỏi và tặng quà thân nhân của đ/c Trần Thị Hằng (Tổ Tổng hợp).

Thăm hỏi và tặng quà thân nhân của đ/c Chu Thị Lan (Tổ Ngoại ngữ – Tin học).

Thăm hỏi và tặng quà thân nhân của đ/c Nguyễn Mạnh Hiền (Tổ Vật Lý).

Thăm hỏi và tặng quà thân nhân của đ/c Nguyễn Thị Lan Hương (Tổ Tổng hợp).

Các hoạt động ý nghĩa nhân kỉ niệm 77 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024) nêu trên đã góp phần tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng biết ơn đối với những người có công với Cách mạng, tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta.

Hà Thị Yến- BCH Công đoàn