Giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng nói chuyện hướng nghiệp, khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 tại Trường THPT Hiệp Hòa số 1.

Thứ bảy - 10/04/2021 05:15
Ngày 08/4/2021, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với huyện Đoàn Hiệp Hòa, Đoàn Trường THPT Hiệp Hòa số 1 tổ chức Chương trình tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 với học sinh trong trường.
Giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng nói chuyện hướng nghiệp, khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 tại Trường THPT Hiệp Hòa số 1.
Đến dự với chương trình có GS.TS, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng; đại diện Báo điện tử Giáo dục Việt Nam; đồng chí Nguyễn An Trang – Phó bí thư huyện Đoàn; thầy Dương Mạng Trí – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể các thầy cô giáo và hơn 1500 học sinh trong toàn trường.Sự hiện diện của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nhận được sự chào đón nồng nhiệt, tình cảm đặc biệt từ phía các thầy cô giáo và hơn 1.500 học sinh Trường trung học phổ thông Hiệp Hòa số 1. Mặc dù trời mưa tầm tã nhưng các em học sinh trong trường vẫn tập trung đầy đủ quanh sân khấu để được nghe Giáo sư trò chuyện. Đầu buổi nói chuyện, khi nghe Giáo sư giới thiệu năm nay thầy 84 tuổi các thầy cô giáo và hơn một nghìn học sinh Trường trung học phổ thông Hiệp Hòa sô 1 nổ một tràng pháo tay lớn biết ơn thầy.
Tại buổi nói chuyện, với học thức uyên bác, cách nói chuyện hài hước, dí dỏm, gần gũi Giáo sư đã giúp học sinh hiểu sâu sắc hơn về lịch sử các cuộc cách mạng công nghiệp của loài người và những đòi hỏi của thời đại 4.0 đối với đội ngũ lao động trẻ là các em trong tương lai. Thầy cũng chia sẻ hết sức dễ hiểu về cơ hội cũng như thách thức trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 bằng những tấm gương khởi nghiệp thành công trên nhiều lĩnh vực với học sinh và thầy cô giáo nhà trường.


 Bằng những câu chuyện sinh động về những tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, những con người xuất thân từ chân đất, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã tiếp lửa cho các em học sinh Trường trung học phổ thông Hiệp Hòa số 1 một thông điệp mạnh mẽ: Không có gì là không thể chỉ cần các em dám ước mơ, có ý chí. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng còn động viên các em học sinh khởi nghiệp ngay trên chính quê hương mình. Thầy chia sẻ những câu chuyện người thật, việc thật, những tỷ phú xuất thân từ hai bàn tay trắng. Bằng ý chí, nghị lực, dám nghĩ dám làm họ đã vươn lên làm giàu cho quê hương, là tấm gương cho nhiều bạn trẻ noi theo. Rất nhiều tràng pháo tay không ngớt bày tỏ sự cảm phục của các em học sinh với anh Trịnh Xuân Mười (tức Mười bơ), Trần Hồng Giang, Lê Thị Thắm…những nhân vật người thật, việc thật trong câu chuyện kể của thầy đã vượt lên tất cả khó khăn, thử thách để trở thành những người có ích cho xã hội, đất nước, trở thành những biểu tượng, tấm gương cho sự vươn lên, vượt khó đạt đến thành công.

Giáo sư căn dặn các em học sinh, trong thời đại cách mạng 4.0, để tự tin hội nhập với thế giới, các em hãy ghi nhớ “Học để trở thành người tự do, học để trở thành công dân toàn cầu”. Muốn vậy các em cần trau dồi nhuần nhuyễn ba yếu tố: một là sức khỏe, hai là ngoại ngữ, ba là công nghệ thông tin. Đặc biệt, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng khuyên các em học sinh học thật giỏi  ngoại ngữ. Bởi có ngoại ngữ các em mới tiếp cận được khoa học, kỹ thuật tiên tiến nhất trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng khuyên học sinh phải tự tin sẽ có bản lĩnh, em tin vào chính bản thân mình sẽ đạt được thành công. Các em cũng đừng mất quá nhiều thời gian vào mạng xã hội, hạn chế tham gia mạng xã hội, tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội phải hết sức thận trọng. Với kiến thức uyên bác, kinh nghiệm sống của Giáo sư đã truyền lửa cho thầy cô, học sinh để nỗ lực phấn đấu, định hướng nghề nghiệp tương lai của chính các em.
Cuối buổi nói chuyện, thầy dành thời gian để giao lưu và tặng sách với các em học sinh trong trường.


Trước khi kết thúc Chương trình, thầy Nguyễn Cao Cường phó hiệu trưởng nhà trường cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã có những chia sẻ hết sức ý nghĩa, tạo động lực, truyền cảm hứng quyết tâm cho học sinh và thầy cô giáo tiếp tục cố gắng hết mình trong học tập, giảng dạy, lao động. Thầy Nguyễn Cao Cường cũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, huyện Đoàn Hiệp Hòa đã kết nối giúp Đoàn trường đã tổ chức buổi nói chuyện vô cùng ý nghĩa, thiết thực. Mong rằng Quý Báo tiếp tục tổ chức nhiều hội thảo hơn nữa để lan tỏa, truyền cảm hứng cho học sinh trên cả nước học tập, rèn luyện trở thành những người có ích cho xã hội, đất nước. 

Sau hơn 2 giờ đồng hồ được nghe, trao đổi trực tiếp với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, nhiều em học sinh trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 1 chia sẻ, các em đã hiện thực hóa ước mơ bao lâu là được gặp, nói chuyện và may mắn nhận được lời khuyên của Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng ngay chính tại ngôi trường cấp 3 mình đang theo học.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Trường THPT Hiệp Hòa số 1

Năm thành lập: 1961. Địa chỉ: Tổ dân phố số 2, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Điện thoại liên hệ: 0204.3872.245. Địa chỉ thư điện tử: thpthiephoa1@bacgiang.edu.vn. Được tặng thưởng huân chương: Huân chương Lao động hạng Ba năm 1985. Huân chương Lao động hạng  Nhì năm...

Thăm dò ý kiến

Bạn có muốn trở thành học sinh Trường THPT Hiệp Hòa số 1?

Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay345
  • Tháng hiện tại3,178
  • Tổng lượt truy cập2,357,580

Chúng tôi trên mạng xã hội

global social

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây